Chọn MENU

Tiểu quách bát tràng là gì? Cách chọn Tiểu quách cần biết

Tiểu quách là một trong những vật phẩm tâm linh quan trọng trong nghi thức mai táng hay cải táng của người đã khuất ở Việt Nam. Tiểu quách được xem là ngôi nhà vĩnh hằng, nơi người đã sang thế giới bên kia được an nghỉ, mà con cháu gia đình mong muốn trọn lẽ nghĩa với người thân đã mất đi. Với mong ước người thân luôn được an nghỉ ở nơi nhà cao cửa rộng, mát mẻ nơi suối vàng. Và từ xa xưa, dòng sản phẩm đặc biệt nhất phải nói tới tiểu quách Bát Tràng được làm từ gốm sứ được sử dụng phổ biến cho tới ngày hôm nay.

tieu-quach-bat-trang-la-gi.jpg

Tiểu quách Bát Tràng là vật phẩm tâm linh quan trọng trong phong tục tập quán người Việt

Tiểu quách Bát Tràng là gì?

Tiểu quách là hai từ ghép lại với nhau, mỗi từ mang một ý nghĩa khác nhau từ đó sẽ chứa đựng đầy đủ ý nghĩa của đồ vật tâm linh này. Trong đó ý cặn kẽ như sau:

 • Quách: Là lớp áo ngoài bao bọc bên ngoài cái tiểu. Quách là phần quan trọng nhất có nhiệm vụ khiến hài cốt bên trọng không hư hại bởi tác động môi trường bên ngoài. Quách được làm từ các chất liệu như sành, đá, gỗ, xi măng nhưng lâu đời nhất là quách làm bằng sành sứ. 
 • Tiểu: Nếu quách là phần bao ngoài thì tiểu là phần bên trong vào đựng xương cốt người đã khuất. Tiểu nhỏ hơn và nằm nguyên vẹn trong quách, tiểu đặt hài cốt và bên trong nữa thì hài cốt được bao bọc bởi 1 lớp vải đỏ cùng các đồ vật tâm linh khác. Đa số bên ngoài mỗi tiểu và quách đều được tạo họa tiết rồng, phượng, hoa sen, tứ linh nổi bật, mạ màu vàng cổ kính.

quach-tieu-bat-trang.jpg

Quách tiểu Bát Tràng gồm có một cái quách bọc bên ngoài cái tiểu

Việc chuẩn bị tiểu quách là đạo lễ cơ bản của người còn sống cho người đã khuất. Mục đích và ý nghĩa đẹp trong văn hóa Việt. Việc lựa chọn một chiếc có chất lượng tốt cũng như việc xây cho người đã khuất một ngôi nhà đẹp ở suối vàng. Như ngày xưa ngôi nhà của người mất là quan quách bát tràng có hình thức đẹp. Chính vì lẽ đó, tiểu quách cần được làm từ nguyên liệu tốt nhất, tuyển chọn kỹ lưỡng. Trong số đó, chất liệu sành của làng gốm Bát Tràng là một trong những dòng sản phẩm đánh giá cao nhất. Được sản xuất đặc biệt như một cách để người Việt Nam lưu giữ những giá trị tinh thần cũng như phục vụ khách hàng với dòng sản phẩm đạt chất lượng cao, được nhiều người lựa chọn. 

Vì sao hiện nay nhiều người sử dụng tiểu quách sành Bát Tràng?

Tiểu quách sành sứ hay còn có thể gọi là quách tiểu Bát Tràng. Chúng được phủ các màu xanh ngọc, nâu vàng, đen, trắng, đỏ đun phù hợp với lứa tuổi. Hình dáng đa dạng như mái vòm, mái chùa, hoa văn trang trí được đắp nổi rồng chầu mặt nguyệt, lưỡng long chầu nguyệt, hình hoa sen… khác hẳn so với các sản phẩm truyền thống. Không những đáp ứng nhu cầu tinh tế của khách hàng mà còn có thể dễ dàng in thông tin người đã khuất lên thành.

Việc này thuận tiện và tránh nhầm lẫn thất lạc sau này. Với những đặc điểm nổi trội đó, sản phẩm tro cốt, tiểu quách sứ ngày càng được ưa chuộng và dần thay thế sản phẩm tiểu sành truyền thống. Giờ đây thì nhiều gia đình có thể bày tỏ lòng thương nhớ của mình đến với người thân yêu đã mất một cách thành kính, yêu thương, báo hiếu.

Sản phẩm được những người thợ làng gốm Bát Tràng giỏi tay nghề chế tác nên đạt tiêu chuẩn tốt, có độ bền màu, độ chịu nhiệt rất tốt, các hoa văn bên ngoài, bên trong sản phẩm đều tráng phủ bằng lớp men. Vì thế sản phẩm qua thời gian dài không bị bong tróc, không nhạt màu, không phai màu, cũng như giảm độ sắc nét. Quách tiểu có kiểu dáng, thiết kế trang nghiêm, cổ kính là một trong những sản phẩm mang ý nghĩa tâm linh nhất.

Kinh nghiệm chọn tiểu quách an táng, cải táng phù hợp

Trong tập quán người Việt, có 2 nghi thức cần sử dụng tiểu quách là hỏa táng và cải táng. Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta lựa chọn quách đựng hài cốt, tro cốt phù hợp. 

 • Đối với trường hợp hỏa táng thì tiểu quách nên có hình thức dạng thiếc khạp có nắp, họa tiết để đựng tro cốt người mất. Nếu lưu tiểu quách tại hộc thì chúng ta không cần thêm quách đựng bọc bên ngoài, Còn nếu đem chôn thì cần chuẩn bị thêm quách để thuận tiện hơn việc mang đi, di chuyển khi thi hành nghi thức và sau này.
 • Đối với trường hợp bạn bốc mộ, cải táng thì dùng tiểu quách sắp xếp cẩn thận hài cốt người khuất. Quách đựng tro cốt lúc này dạng khối vuông hoặc chữ nhật, kích thước đa phần sẽ lớn hơn là hỏa táng. Cần có quách bao bên ngoài để đảm bảo an toàn khi di chuyển, bảo vệ hài cốt.

kinh-nghiem-chon-tieu-quach.jpg

Nếu chúng ta muốn độ bền cao, chất lượng bảo quản tro cốt là tốt nhất chọn quách đựng tro cốt nếu làm bằng gốm sứ. Quách đựng tro cốt bằng gốm sứ thường được sử dụng nhiều nhất vì vật liệu này có thể bảo vệ tối đa tro cốt bên trong. Trong thời gian dài sẽ không ảnh hưởng vì các yếu tố thời tiết, môi trường bên ngoài. Hình thức của tiểu quách sành công phu, cổ kính, trang nhã và mang ý nghĩa tâm linh cao.

Một số mẫu tiểu quách đẹp, hợp phong thủy

Vật phẩm quách tiểu in họa tiết rồng, phượng

Rồng, phượng là linh vật đứng đầu trong tứ linh. Rồng là biểu tượng cho trí tuệ, quyền lực và sự tâm linh của đáng Thiên Tử. Chúng ta sẽ thấy hình ảnh của rồng là tổng hòa của 9 loại vật quyền uy như đầu của lạc đà, sừng hươu, tai của bò, mắt của thỏ,cổ của rắn, bụng của ếch, vây cá chép và bàn chân của hổ. Vì lẽ đó mà thường quách tiểu thường được điêu khắc trên quách tiểu cải táng.

Phượng hoàng hội tụ những nét đẹp của các muông thú. Như đầu gà, chiếc cổ cao chim hạc, đuôi rực rỡ sắc màu của công. Phượng hoàng tượng trưng những đức tính tiêu biểu của con người trong quan niệm phong thủy. Vì thế, bên cạnh rồng thì phượng hoàng chính là nguồn cảm hứng chính để điêu khắc quách tiểu. 

Vật phẩm quách tiểu in hoa sen

Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam chúng ta. Nghĩ tới hoa sen người ta thường nghĩ ngay tới sự thanh cao và ý chí nghị lực. Bởi hoa sen không chỉ biểu tượng cho nghị lực, sức sống mãnh liệt của dân tộc mà còn thể hiện những phẩm chất thuần khiết, thanh cao. Quách tiểu sành họa tiết hoa sen giúp bày tỏ sự biết ơn, tôn kính đối với ông bà tổ tiên, với người thân yêu trong gia đình đã mất. Với mong ước người thân mang tâm hồn thuần khiết, liêm chính, thoát khỏi trần tục đã xa rời cõi tạm.

quach-tieu-in-hoa-sen.jpg

Hướng dẫn chọn quách tiểu phù hợp với bản mệnh

Quách tiểu sứ Bát Tràng rất đa dạng về màu sắc như xanh lam, xanh ngọc, đỏ đun, đen, trắng, nâu vàng… phù hợp với mệnh người đã khuất.

 • Mệnh kim: Người mệnh kim phù hợp với sắc màu tươi sáng có ánh kim. Màu trắng, vàng, nâu… thuộc màu sắc bản mệnh của người mệnh kim. Không dùng các màu đỏ, tím hay hồng.
 • Mệnh mộc: Ngoài màu xanh, màu lục thuộc mệnh mộc thì còn có thể chọn những màu sắc tương hợp như màu xanh biển đậm, màu đen. Không dùng màu trắng, bạch kim, ánh kim.
 • Mệnh thủy: Nếu người đã khuất là mệnh thủy thì nên cải táng trong quách tiểu đen, xanh biển đậm. Ngoài ra còn có các màu ánh kim, trắng. Tuyệt đối không dùng màu nâu, vàng đất.
 • Mệnh thổ: Quách tiểu dùng cho người mệnh thổ cần tránh tông xanh. Màu thuộc mệnh thổ là nâu, vàng, hồng, tím hoặc đỏ.

Bên cạnh những màu sắc tương hợp và khắc cần lưu ý thì gia đình nên quan tâm tới yếu tố phong thủy. Phong thủy gia đình gắn liền với quách tiểu được dùng cho người thân. Nếu lựa chọn quách tiểu phù hợp vận mệnh gia đình sẽ mang tới những may mắn, phước đức mà ông bà tổ tiên, người thân đã khuất để lại. Vì thế, nếu chưa có kinh nghiệm, tốt hơn hết gia chủ nên tham khảo qua những người có kinh nghiệm hoặc bên bán quách tiểu cho gia chủ.

Giá của tiểu quách là bao nhiêu?

Tùy vào chủng loại, kích thước, giá tiền sẽ khác nhau. Thông thường giá quách tiểu sành sứ dao động từ 2,5 triệu đến 5,5 triệu đối với phân khúc hàng phổ thông. Nếu chọn dòng cao cấp vẽ công phu, giá thường sẽ từ 7 triệu đến 9 triệu. Đặc biệt, giá có thể lên tới 30 triệu đối với dòng vẽ vàng kim, mạ vàng họa tiết…

Hiện nay, quách tiểu sành có các mẫu đặc trưng nhất:

 • Bộ quách có họa tiết tứ linh đắp nổi
 • Bộ quách vàng kim cao cấp, họa tiết đắp nổi
 • Bộ quách sơn nhũ vàng
 • Bộ quách sơn men xanh ngọc
 • Bộ quách sơn men xanh đồng
 • Bộ quách sơn men màu đồng

Kích thước tiểu quách Bát Tràng thông thường:

 • Dòng mái vòm cỡ trung: Vỏ quách 63x37x35, vỏ tiểu 53x26x27
 • Dòng mái vòm cỡ đại: Vỏ quách 74x37x36, vỏ tiểu 63x27x27
 • Dòng mái chùa: Vỏ quách 74x40x42, vỏ tiểu 63x27x27
 • Dòng mái chùa: Vỏ quách 81x42x43, vỏ tiểu 67x28x30 

Nên mua tiểu quách Bát Tràng ở đâu?

nen-mua-tieu-quach-bat-trang-o-dau.jpg

Nếu gia chủ đang muốn tìm kiếm các mẫu quách tiểu sành bát tràng đẹp đang được sử dụng nhiều nhất và muốn tìm bảng giá cụ thể hơn. Gia chủ có thể liên hệ đến Gốm sứ Hào Thơ, đơn vị cung cấp tiểu quách sành sứ uy tín chất lượng có nhà xưởng đặt tại làng Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội; sản xuất số lượng lớn. Với phương châm lấy chữ tín hàng đầu, Gốm sứ Hào Thơ mang đến những dòng sản phẩm gốm sứ, tiểu quách Bát Tràng chính gốc với nhiều mẫu mã lựa chọn hoặc đặt theo yêu cầu. Gốm sứ Hào Thơ là công ty nên quý khách hàng có thể đặt hàng với giá tốt nhất thị trường hiện nay. Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Chia sẻ